AFTER2K Network : Thai Magic The Gathering Community
October 20, 2014, 03:05:13 pm *
Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?

Login with username, password and session length
News: หลังจากดูผลโหวตแล้ว ทุกคนบอกว่าชอบบอร์ดเก่ามากกว่า ก็ OK ครับ
ตอนนี้ผมปรับแก้ไปเยอะ เหมือนกัน คิดว่าน่าจะลดปัญหาไปได้เยอะแล้วครับ
มีปัญหาอะไรแจ้ง Email ผม ripmilla@after2k.net หรือที่ Facebook http://www.facebook.com/ripmilla หรือ Twitter ที่ @ripmilla จะรวดเร็วกว่านะครับ
 
   Home   Help Search Login Register  

Pages: [1]   Go Down
  Print  
Author Topic: [To P' Mana ] สูตรขนมปัง  (Read 5440 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
MarQuise_Snow
Apprentice
**

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Gender: Female
Posts: 291



« on: September 11, 2010, 01:17:43 am »

นั่งหาข้อมูลไปแต่อิคนข้างๆมันดันบ่นหิว Grin
โนว์ลอกเค้ามาอีกที^^


ขนมปัง!


Credit : http://www.invisionplus.net

ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
แป้งขนมปัง 300 ก.
น้ำตาล 9 ก. (ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ)
ยีสต์ 1.8 ก.
นมสด 96 ก.
วิปครีม 84 ก.
ไข่ขาว 21 ก.
เนย 6 ก.

วิธีทำ
1. ทำเหมือนขนมปังทั่วๆไป ใส่ทุกอย่างยกเว้นเนยนวดให้เข้ากัน เนยใส่ตอนท้าย ใส่ภาชนะพักไว้ (ในสูตรเขาบอกว่า 2 วิธีคือ จะพัก 2-3 ชม. ก็ได้ หรือจะพักข้ามคืน 18 ชม. ก็ได้ เนื้อและรสชาติจะต่างกัน) ถ้าเลือกพัก 2-3 ชม. ก็เอาผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมเอาไว้ (ถ้าจะพัก 18 ชม. ก็เอาไปไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา)

ส่วนที่ 2
ไข่ขาว 24 ก.
น้ำตาล 45 ก.
เกลือ 3.6 ก.
ยีสต์ 1.2 ก.
นมผง 18 ก.
เนย 6 ก.

2. เอาแป้งที่ขึ้นแล้วตบไล่อากาศ ฉีกเป็นชิ้นๆแล้วใส่ส่วนผสมที่ 2 ยกเว้นเนยลงไปจะนวดยากหน่อยนะคะ เพราะจะเหลว ทนนวดไปอย่าเพิ่งใส่แป้งนวล (ถ้าไม่ไหวก็ใส่ได้ค่ะ เพราะขนมจะค่อนข้างนิ่ม เพียงแต่ระวังอย่าให้มากเกินไป ตอนทำนวดไปได้ประมาณ 1/2 ชม. แป้งก็จะเริ่มเป็นก้อนขึ้นไม่ค่อยติดอ่างนวดแล้ว เอาพอขึงเป็นแผ่นได้แล้วพักแป้งอีกครั้งประมาณ 1/2 ชม.

3. ขึ้นรูปตามต้องการหรือใส่ในพิมพ์ขนมปัง แล้วพักให้ขึ้น 2 เท่า ไฟและเวลาในการอบปรับตามขนาดขนมและเตาของแต่ละบ้านนะคะ วันที่ทำใช้พิมพ์สูงหน่อย ขนาด 7" x 5" x 4" เตาที่บ้านใช้ไฟล่างอย่างเดียว 150 - 155 ซ. ประมาณ 30 นาที สุกแล้วทิ้งไว้ในเตาสักพัก ขนมจะออกมาสีสวยโดยไม่ต้องเปิดไฟบน อันนี้เป็นเทคนิคที่ได้ตอนที่ทำสูตร 3 ครั้งแรกค่ะ พอดีทำหลายอย่าง วิ่งไปวิ่งมาเลยต้องทิ้งเตา ห่วงว่าจะไหม้เหมือนกัน ปรากฏว่าขนมออกมาสวยกว่าทุกครั้งที่อบขนมปังในโลฟเลยชอบมาก



ขนมปังโฮลวีท


Credit : http://www.invisionplus.net


ส่วนผสม

- แป้ง whole wheat 150 กรัม
- แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง 150 กรัม
- ยีสต์ 7.5 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 15 กรัม
- น้ำหรือนม(อย่าใช้น้ำเย็นนะ) 230 มิล.
- เกลือ 6 กรัม
- เนย 15 กรัม

เริ่มแรกก็ใส่น้ำ(หรือนม)อุ่นๆประมาณผิวเรา(เย็นไปยีสต์จะโตช้า อย่าให้ร้อนด้วย ไม่งั้นยีสต์ตายหมดนะเอ้อ...) น้ำตาล แล้วก็ยีสต์ คนให้เข้ากันแล้วปล่อยไว้พักนึงให้ยีสต์ขึ้นฟองเล็กน้อย จากนั้นก็ใส่เกลือแล้วก็แป้ง(ร่อนรวมกันไว้แล้ว)

แป้งนี่ถ้าใส่ไปทีเดียวแล้วมันผสมยากก็แบ่งใส่เป็น 2 ครั้งก็ได้ ผสมพอเข้ากันเนียนดีแล้วคลุมผ้าพักเอาไว้ 15 นาที

แล้วก็เอาออกมานวด ระหว่างนวดก็ค่อยๆใส่เนยผสมลงไปเรื่อยๆจนหมด แล้วนวดต่อจนกว่าจะรู้สึกว่าเนื้อแป้งเหนียวหนืดและนวดไม่ค่อยได้แล้ว (นวดแผ่ออกไปแล้วมันเด้งกลับอ่ะ)ก็ให้รวบแป้งเป็นก้อนกลมๆแล้วเอาไปพักไว้ในกะละมังคลุมผ้ากันแห้งด้วยนะ

พักไว้จนกว่ามันจะพองขยายตัวขึ้นมาอีกเท่าตัว (ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วแต่อุณหภูมิ) อย่าให้พองเกินด้วยนะไม่งั้นเละ (เอานิ้วจิ้มดู ถ้าจิ้มลงไปแล้วเนื้อแป้งเด้งกลับ แสดงว่ายังใช้ไม่ได้ ต้องจิ้มไปแล้วเป็นรอยบุ๋มอยู่อย่างนั้นไม่เด้งกลับนั่นแหละ ถึงจะได้ที่)

จากนั้นก็เอาออกมาตบเนื้อแป้งไล่ก๊าซออกไป แล้วก็เฉือนแป้งออกเป็น 2 ชิ้นเท่ากัน แผ่แป้งแต่ละชิ้นออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม พับด้านซ้ายและขวาเข้าหากันเป็น 3 ทบเหมือนเวลาพับกระดาษจดหมาย ก็จะได้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆใช่ป่ะ

คราวนี้ก็ม้วนขึ้นมาตามแนวยาวนั่นเลย สุดท้ายก็จับจีบตรงรอยต่อให้สนิท แล้วก็เอาไปวางเรียงกันในถาดขนมปังปอนด์ทั้ง 2 อัน (เอาด้านจีบไว้ข้างใต้) พักเอาไว้อีกประมาณ 45 นาที จนกว่ามันจะพองขึ้นมาจนถึงขอบถาดนะ จากนั้นก็พรมน้ำแล้วก็เอา เข้าอบอุณหภูมิ 200 c ประมาณครึ่งชั่วโมง

 
เพิ่มเติมจากสูตร โดนใส่ เมล็ด poppy seed และงาขาว ลงไปอย่างละ 1 ชช แล้วเมล็ดทานตะวันโป๊ะหน้าเข้าไป ....ไม่ทาหน้าด้วยอะไรเลย แต่ใช้พรมน้ำเอา ..แล้วเข้าอบ ...

สูตรนี้ แป้งข้าว 200 กรัม + แป้งโฮลวีท 100 กรัม ใสในลูฟขนมปังขนาด 8 x 4 x 2.5 นิ้ว ลูฟที่ใช้จะออกทรงกว้างเลยได้ขนมปังทรงแบน



ขนมปังเมล็ดป๊อบปี้


Credit : http://www.pantown.com

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 3 ถ้วย
เกลือ 1 ชต
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
นำอุ่น 215 มล

for topping
เกลือ 1/2 ชช
น้ำ 2 ชต
เมล็ดป๊อบปี้ โรยหน้า

วิธีทำ

1 เตรียมถาดอบ หรือกระดาษอบ ร่อนแป้งและเกลือในชามผสม และทำหลุมตรงกลาง
2. ผสมยีสต์ลงในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ 5 นาที รอให้ยีสต์ทำงาน จากนั้นเทลงไปตรงกลางบ่อแป้งที่เตรียมไว้ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันเป็น จนกระทั่งแป้งจับจัวกันเป็นก้อนโดว์
3. นำโดว์ออกมานวดที่โต๊ะ โรยแป้งนวลบางๆ นวดให้โดว์เป็นเนื้อเนียน ประมาณ 10 นาที วางโดว์ กลับลงในชาหรือภาชนะมที่ทาด้วยน้ำมัน ปิดด้วยแผ่นฟิลม์ใส นำไปวางในที่อุ่น ประมาณ 2 ชม หรือจนกระทั่งแป้งโดว์ขึ้งสองเท่า
4. นำแป้งออกมาวางที่โต๊ะแล้วต่อยหรือนวดไล่อากาศ และนวดต่ออีก ประมาณ 5 นาที แล้วพักแป้งอีกครั้งหนึ่งประมาณ 1 ชม หรือนานกว่า
5. นำแป้งออกต่อยไล่อากาศและนวดอีกครั้ง พักอีก 5 นาที หลังจากพักแป้งเสร็จแล้ว นำแป้งมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วม้วนแป้งจากด้านยาว บีบเก็บริมแป้งให้ติดกัน นำไปวางบนถาดอบ โดนวางด้านเก็บริมไว้ด้านล่าง ใช้มีดคมกรีดบนหน้าโดว์ ตามขวาง หาผ้าคลุมหรือวางในเตาอบ พักแป้งอีก15 นาที ช่วงระหว่างที่รอ พักแป้ง ก็ให้เปิดวอร์มเตาอบ ที่อุณหภูมิที่ 230 ซี ไว้เลย
6. นำแป้งที่พักได้แล้ว มาทาด้วยน้ำเกลือแล้วโรยด้วยเมล็ดป๊อบปี้ นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งขนมปังสุกเป็นสีเหลืองทอง นำออกมาพักบนตระแกรงให้เย็น

ที่มาของสูตร แปลจากหนังสือ BREAD ของ christine Ingram and Jennifer Shapter
« Last Edit: September 18, 2010, 04:37:19 pm by MarQuise_Snow » Logged

คุณครูห้องพยาบาล
ประจำอนุบาล(ภาคค่ำ)๐MW๐
Zetrea
Wizard / Sage
****

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 1,205


« Reply #1 on: September 11, 2010, 09:34:55 am »

ปิดเทอมจิ๊กมาทำเล่นอยู่บ้านดีกว่า *-*
Logged


Will we cross paths somewhere else tonight?
MarQuise_Snow
Apprentice
**

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Gender: Female
Posts: 291



« Reply #2 on: September 11, 2010, 03:04:01 pm »

ทำแล้วเอาส่งมาให้เจ้กินด้วยนะอิหนึ่ง ^^
Logged

คุณครูห้องพยาบาล
ประจำอนุบาล(ภาคค่ำ)๐MW๐
Mana
Moderator
High Wizard
*****

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 2,115



« Reply #3 on: September 11, 2010, 04:57:20 pm »

เครื่องมือทำขนมปัง

1. ชามผสม - จริง ๆ ใช้ชามอะไรก็ได้ หลายคนก็หม้อหุงข้าวชั้นในนั่นแหละ มันมีสารกันติด นวดสบายดี

2. ถ้วยตวง - มีทั้งประเภทเป็นถ้วยตวงหลาย ๆ ขนาดตั้งแต่ช้อนชายัน 1 ถ้วยตวงผูกรวมกันมา หรือพวกถ้วยตวงของเหลวมีขีดข้างถ้วย ราคามีตั้งแต่สูงไปต่ำ หาเอาตามความเหมาะสม (เคยเห็นคนนึงเอาขวดนมเด็กตวงนมสำหรับทำขนมปังก็มี)

3. ถาด หรือ พื้นโต๊ะ สำหรับนวด - อันนี้แล้วแต่ถนัด บางทีพี่นวดมันในชามผสมนั่นแหละ แต่ถ้านวดอย่างปราณีตบนถาด/พื้นโต๊ะสะอาด ขนมอาจจะสวยขึ้นก็ได้

4. พิมพ์ขนมปัง หรือ ถาดอบ - เอาไว้วางขนมปังเวลาอบ ก็ใช้ที่เป็นโลหะ จะใช้แบบเคลือบสารกันติดหรือไม่ก็ตามสะดวก หรือไม่ถ้าอยากไฮโซจะลองพิมพ์ซิลิโคนรูปร่างแปลกตาก็จัดหามาได้ ขนมปังพวกขนมปังแซนด์วิช อาจจะต้องหาพิมพ์ขนมปังมาใส่ ให้มันเป็นรูปร่างสูง ตัดออกมาได้เป็นสี่เหลี่ยม ก็ได้..... หรือถ้าจะมาแนวบ้าน ๆ ก็จานหรือชามที่ทนความร้อนหน่อยก็ยังด๊ายยยยย

5. เตาอบ - คือเตาอบที่ให้ความร้อนอาหารนั่นแหละ มีตั้งกะอย่างถูกถึงอย่างแพง ถ้าไม่อยากจัดหาเตาอบ ก็ต้องลองหาสูตรขนมปังที่ใช้กับเครื่องไฟฟ้าที่ตัวเองชื่นชอบ (ไมโครเวฟ ขนมปังกะทะ ขนมปังหม้อหุงข้าว ฯลฯ) ในเน็ตมีทั้งนั้นแหละ

6. เครื่องชั่ง - สำหรับขนมปังสูตรที่บอกส่วนผสมตามน้ำหนัก (ถ้าไม่มีก็ลองเทียบความถ่วงจำเพาะคำนวณเป็นปริมาตรเอา >_< หรือไม่ก็หาสูตรที่มันบอกเป็นปริมาตรแทน)

ในขั้นตอนทำ ก็อาจจะมีช้อน มีด ตะหลิว ฯลฯ ก็ได้ หาเอาจากในครัวคงจะมีกัน

นอกจากนี้ยังมีบางอย่างเป็น Accessories มีเพิ่มก็ได้

- แปรงสำหรับทาหน้าขนมปัง ไว้ชุบไข่/เนย/น้ำ ฯลฯ ทาหน้าขนมปังให้เงางาม

- ไม้นวดแป้ง บางที่ก็มี ประโยชน์ของไม้นวดแป้งคือเอาไว้คลึงให้แป้งเรียบเสมอกัน ถ้าไม่อยากซื้อก็หาวัตถุทรงกระบอก (ขวดก็พอไหว) ล้างให้สะอาดใช้แทน

- กระชอน ไว้ร่อนแป้งหรือไม่ก็โรยแป้งบนหน้าขนมปังบางสูตร ไม่อยากใช้กระชอนก็อย่าไปทำสูตรพวกนั้น 555

- มีดหรือเหล็กตัดแป้งขนมปัง จะตัดก็ดูจะแน่นอนหน่อย ขี้เกียจตัดก็กะ ๆ แล้วเอามือแบ่ง แล้วแต่คน

------------

วัสดุที่ต้องเตรียม

1. แป้ง มีสารพัดอย่าง ถ้าพื้น ๆ หน่อยก็แป้งขนมปัง กับแป้งอเนกประสงค์ (เป็นแป้งสาลีทั้งสองประเภท) ถ้าเริ่ม Advance ก็จะเริ่มมีแป้งโฮลวีท แป้งไรย์ แป้งโฮลเกรน ฯลฯ เพิ่มขึ้นมาอีก

2. ยีสต์ ตำราเขาว่า มีทั้งชนิดทำขนมปังจืด (จะบอกว่าสำหรับขนมปังที่มีน้ำตาล 10% ขึ้นไป) กับชนิดทำขนมปังหวาน (จะบอกว่าสำหรับขนมปังที่มีน้ำตาล 5-30%) อย่าถามว่าทำไมมันเขียนฉลากแบบนั้น ช้านไม่รู้ - -"

3. เกลือ น้ำตาล หาเอาในบ้าน บางสูตรมีใส่นมผงด้วย ก็หาเอา

4. ไขมัน อันนี้มีทั้งชนิดที่ใส่เนยสด ชนิดที่ใส่เนยขาว (Shortening) ชนิดที่ใส่มาร์การีน หรือน้ำมันพืชก็มี ตามแต่สูตร บางสูตรพวกขนมปังฝรั่งผิวแข็ง ๆ ไม่ใส่ไขมันก็มี

5. ของเหลว บางสูตรก็ใส่นม บางสูตรก็ใส่น้ำเปล่า บางสูตรมีไข่ด้วย ...... การเตรียมของเหลวที่ไม่ใช่ไข่ก็ดันมีสองตำรา ตำราแรกว่าให้ส่วนผสมเย็นก่อนที่จะผสม ตำราที่สองให้ส่วนผสมอุ่น ๆ สัก 40 องศาเซลเซียสก่อนผสม เชิญเลือกตำราที่ท่านสนใจ - -"

6. สารเสริมคุณภาพ ทำให้ขนมปังพองเร็วขึ้น แต่ถึงใส่ก็ยังต้องนวดให้ได้ที่อยู่ดี แต่จะไม่ใส่ก็ไม่ผิดกติกา

เบื้องต้นก็ประมาณนี้แหละ
« Last Edit: September 11, 2010, 05:01:03 pm by Mana » Logged

Mana
Moderator
High Wizard
*****

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 2,115



« Reply #4 on: September 12, 2010, 12:59:57 am »

ถ้าหาเตาอบไม่ได้ อยากลองใช้วิธีการอบอย่างอื่น ก็พอจะมีสูตรให้ทำหละนะ

1. ใช้หม้อหุงข้าว

How To Make Japan 2


2. ใช้เตาไมโครเวฟ

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=nagareboshi&date=30-08-2008&group=5&gblog=9
http://www.thefreshloaf.com/node/312 << ภาษา Eng
http://www.bigoven.com/recipe/81202/easy-microwave-bread << ภาษา Eng

3. ขนมปังกระทะ เคยจดไว้แต่ลิงค์ต้นทางหายไปแล้ว ก็คล้าย ๆ ขนมปังทั่วไป แต่ช่วงสุดท้ายวางให้ขึ้นฟูในกระทะแทนถาดอบ แล้วก็เอาวางบนเตาเปิดไฟอ่อนสุด ๆ สัก 5-10 นาที ก็กลับด้านจนสุกดี


---------------------

หวังว่าทุกท่านคงสนุกกับคิดจะทำขนมปัง เหอ ๆ ๆ ๆ
Logged

Bryce
Apprentice
**

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 151


« Reply #5 on: September 12, 2010, 08:08:28 pm »

ขนมปังจากหม้อข้าวดูดีกว่าที่คิดเยอะเลยฮะ  Tongue
Logged

Naris
Moderator
PlaneWalker
*****

จิตพิสัย : 3
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 9,706


อืม......


« Reply #6 on: September 13, 2010, 09:15:11 am »

กลายเป็นชมรมขนมปังไปแล้ว
Logged

ยุคสมัยของสงครามกิลด์
Naris Timberwolf Guardian of Master Wizards
เกมส์มันก็ต้องเล่นแล้วสนุกสิ
Chao
Wizard / Sage
****

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 1,144



« Reply #7 on: September 14, 2010, 03:45:13 pm »

เป้าหมาย

ไทยปัง!
Logged
Solalis
แนวร่วมนกป หัวแดงแรงฤทธิ์
PlaneWalker
*****

จิตพิสัย : -270
Offline Offline

Posts: 8,463



« Reply #8 on: September 14, 2010, 03:53:10 pm »

หิวอะ *-*
Logged
tonbps47
Novice
*

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 1


WWW
« Reply #9 on: July 02, 2012, 03:55:51 pm »

ขอบคุณมากๆเรยครับ Grin Cheesy Wink Smiley Wink Cheesy Grin
Logged

Fenril
Apprentice
**

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 316


« Reply #10 on: July 03, 2012, 10:59:30 pm »

ขนมปังหม้อหุงข้าว มันมาจากการ์ตูนเจปัง ใช่มะนิดูคุ้นๆ
Logged
Zetrea
Wizard / Sage
****

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 1,205


« Reply #11 on: July 03, 2012, 11:13:28 pm »

ขนมปังหม้อหุงข้าว มันมาจากการ์ตูนเจปัง ใช่มะนิดูคุ้นๆ
ใช่ฮะลุง
Logged


Will we cross paths somewhere else tonight?
Chao
Wizard / Sage
****

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 1,144



« Reply #12 on: July 04, 2012, 07:14:43 am »

กินแล้วอย่าลืมรีแอ็คชั่น
Logged
Fenril
Apprentice
**

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 316


« Reply #13 on: July 05, 2012, 08:15:51 pm »

รีแอคชั่นเนี่ยผมว่ามันเพิ่มสีสันเยอะเลยนะ Grin
Logged
Mana
Moderator
High Wizard
*****

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 2,115



« Reply #14 on: July 07, 2012, 05:29:17 pm »

โอ๊ะ.... มีใครขุดขึ้นมาเนี่ย 

ไมได้ทำขนมปังอีกเลยตั้งกะท้องหนูแก้ว  ส่วนตอนนี้เริ่มกลับมาทำกับข้าวบ้างแล้ว  เมื่อต้องควบคุมอาหารให้ตาเก่งซึ่งมีปัญหาความดันและอื่น ๆ สูง

พักหลัง ๆ ทำวิจัยโยเกิร์ต  และเพิ่งจะลงทุนซื้อหม้ออัดความดันมาวิจัยพวกซุป ต้มจืด สตูว์ ที่เปื่อยนุ่มอยู่

ตามสเปก หม้อนี้หนักแค่ 3.6 กิโลเท่านั้นเอ๊งงงงง  (สร้างให้หนาและแข็งแรงเพื่อทนแรงดันไอน้ำระหว่างทำกับข้าวได้)

เริ่มพูดว่าอาหารคือการเพาะกายได้ก็ตอนนี้แหละ  Cool  ไม่เชื่อดูรูปด้านล่าง

(แถม ให้เกี่ยวกับขนมปัง)

กรรมวิธีการนวดขนมปัง  จะทำหนมปังให้อร่อยเหาะต้องนวดเก่ง ๆ นะเอ้อ  Tongue

Kneading Bread Dough
Logged

Naris
Moderator
PlaneWalker
*****

จิตพิสัย : 3
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 9,706


อืม......


« Reply #15 on: July 09, 2012, 04:11:49 pm »

ครับ อัพ Stat สูงเกินไปครับ
น้ำตาล ไขมัน แลไตรกรีเซอไลด์ เหอๆๆ
Logged

ยุคสมัยของสงครามกิลด์
Naris Timberwolf Guardian of Master Wizards
เกมส์มันก็ต้องเล่นแล้วสนุกสิ
Pages: [1]   Go Up
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!