AFTER2K Network : Thai Magic The Gathering Community
August 23, 2017, 03:37:32 AM *
Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?

Login with username, password and session length
News: หลังจากดูผลโหวตแล้ว ทุกคนบอกว่าชอบบอร์ดเก่ามากกว่า ก็ OK ครับ
ตอนนี้ผมปรับแก้ไปเยอะ เหมือนกัน คิดว่าน่าจะลดปัญหาไปได้เยอะแล้วครับ
มีปัญหาอะไรแจ้ง Email ผม ripmilla@after2k.net หรือที่ Facebook http://www.facebook.com/ripmilla หรือ Twitter ที่ @ripmilla จะรวดเร็วกว่านะครับ
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1] 2 3 ... 10
 1 
 on: Yesterday at 09:22:44 PM 
Started by jate - Last post by jate
 Smiley

 2 
 on: August 21, 2017, 05:03:03 PM 
Started by chayajom - Last post by chayajom
T IX ละ 31 บาท

เหลือ 200 T I X

Line ID : jomnatadee


Ps.faster more than NDM shop


 3 
 on: August 21, 2017, 12:58:18 PM 
Started by duckykung - Last post by duckykung
add line mr.ped มาได้ครับ

 4 
 on: August 21, 2017, 06:45:43 AM 
Started by หนอน - Last post by หนอน
ขอบคุณครับ

 5 
 on: August 20, 2017, 10:39:16 PM 
Started by jate - Last post by jate
 Smiley

 6 
 on: August 20, 2017, 10:29:12 PM 
Started by หนอน - Last post by Tesco(black)Lotus
เข้าใจว่าการเลือก target ต้องทำตอนนำ ability ขึ้น stack
"When", "Whenever" หรือ "At" ของ Triggered ability บอกจุดที่นำ ability ขึ้น stack ดังนั้นต้องเลือก target ณ จุดนั้นซึ่งไม่น่าจะแทรกอะไรได้
กรณีตัวอย่าง เหมือนกับ Earthshaker Khenra ตาม HOU Release note บอกว่าไม่สามารถใช้ spell หรือ activated กับ triggered ability แก้พลังของมันตอนเลือก target

Quote
Spells, activated abilities, and triggered abilities can't raise Earthshaker Khenra's power before you have to choose a target for its ability. Static abilities, such as that of Lord of the Accursed, will raise its power in time to let you target a larger creature.

http://magic.wizards.com/en/articles/archive/feature/hour-devastation-release-notes-2017-06-30

 7 
 on: August 20, 2017, 08:14:42 AM 
Started by หนอน - Last post by หนอน
พอดีมีจุดละเอียดที่สงสัยครับ
ถ้า Creature 3/3 มี Trigger "when it enter the battlefield target creature with power less than it can't block this turn" ตอนเราร่ายมันลง Battlefield เราสามารถใช้ intstant เพื่อบวก power ให้มัน 2 เพื่อที่ trigger นี้จะเลือก creature power 4 or less แทนการเลือก power 2 or less ได้หรือไม่ ครับ?

คำถามจริงคือ Trigger ที่เกิดจากการผ่าน Zone แล้วต้องมี Target ตอนเลือก Target เกิดขึ้น ก่อน ระหว่าง หรือ หลัง การผ่าน Zone และก่อนการเลือก target มีจังหวะให้ใช้อะไรก่อนหรือไม่ ครับ?


 8 
 on: August 18, 2017, 07:32:18 PM 
Started by pomsuke - Last post by pomsuke
ไม่ได้เขียนอะไรมานานมาก วันนี้ว่างเลยอยากเขียนอะไรมาให้อ่านกันครับ เกี่ยวกับ EDH ละกันครับ

5 เหตุผลที่อยากชวนทุกคนมาเล่น EDH

Magic the gathering เป็นการ์ดเกมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 20 ปี (นานกว่าชีวิตของผู้เล่นบางคนซะอีกนะ) มีการ์ดให้เลือกเล่นมากกว่า 16505 แบบ (อ้างอิงจาก Wiki) รวมทั้งมีรูปแบบการเล่นมากกว่า 10 แบบให้เลือกเล่น มันคือเกมส์ที่หลากหลาย คุรสามารถจบเกมโดยตีให้พลังชีวิตของคู่ต่อสู้หมดลง จบด้วยการทำคอมโบสุดเท่ หรือค่อยๆจ้องมองดูศัตรูของคุณตายไปอย่างช้าๆก็ได้ แล้วเหตุผลอะไรกันนะ ที่คุณจะต้องเลือกเล่น EDH แล้วมันคืออะไร

EDH หรือ Elder Dragon Highlander หรือชื่ออย่างเป็นทางการที่ Wizards เรียกว่า Commander (วึ่งยาวและไม่เท่เลยในความคิดเห็นของผม) คือรูปแบบการเล่นอีกแบบหนึ่งของ MTG มีกติกาง่ายๆ คือ เลือก Legendary ครีเจอร์ 1 ใบมาวางไว้นอกเกม เราเรียกมันว่า General วึ่งคุณจะเรียกเค้าออกมาได้ทันที่ที่มีมานาพอ และเรียกกี่ครั้งก็ได้โดยจ่ายเพิ่ม 2 มานาทุกครั้งที่เรียก นอกจากนั้นแล้ว ในเด็คของคุณจะใส่การ์ดได้เพียงอย่างละ 1 ใบ (ไม่รวมเบสิคแลนด์ที่ใส่กี่ใบก็ได้และใบที่ระบุไว้อย่างนั้น) และทุกใบจะต้องมีสีเดียวกับ General ของคุณเท่านั้น ไม่เช่นนั้นต้องไม่มีสีเลย เด็คของคุณต้องมี 100 ใบพอดี รวม General พร้อมแล้วก็ลุยกันได้เลย

แน่นอนว่ามันมีความเป็น Casual สูงมาก EDH เป็นเกมส์ที่กว่าครึ่งนึงของการเล่นคือเกมการเมืองที่บางครั้งการอยู่เฉยๆ ไม่ร่ายอะไรอาจนำไปสู่ชัยชนะ ไม่เกี่ยงว่าคุณมีการ์ดเก่าหรือใหม่มากน้อยแค่ไหน เพราะคุณก็ใส่ได้อย่างละใบอยู่ดี (แต่อย่าลืมว่าคนที่มี Sol Ring ย่อมดีกว่าคนที่ไม่มี) และความสนุกสนานของมันคือ มันจบลงได้ทุกวินาทีที่ใครสักคนหนึ่งในการเล่นเผลอ

นี่คือเหตุผล 10 ข้อของผมที่คิดว่า คุณควรเล่น EDH ถ้าคุณรัก Magic จริงๆ

1. มันคือ Multiplayer Format
ผู้เล่นยิ่งเยอะ ยิ่งสนุก ถ้ามันไม่เยอะจนเกินไป EDH ไม่มีข้อกำหนดว่าคุณต้องเล่น 1-1 ผมคิดว่า 3 - 4 คนเป็นขนาดที่กำลังสนุกที่สุดของ EDH  การได้บัฟกัน การได้คุยทับกันในวงการเล่นหลายๆคนย่อมสนุกกว่าการนั่งจ้องหน้าถือ Counterspell แล้วจ้องหน้ากับคู่ต่อสู้แบบ 1-1 แน่นอน

2. มันคือ Format ที่ฝึกทักษะ Deck Building
คุณเปิด Internet ลอกเด็คได้ แต่เชื่อเถอะการหาการ์ด 100 ใบให้ตรงเป๊ะกับที่คนอื่นมีมันไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่สนุกเลย ง่ายกว่าเยอะถ้าจะหาการ์ด 100 ใบที่คุณอยากเล่น ซึ่งมันอาจจะเป็นการ์ดห่วยๆ ในสายตาคนอื่น แต่มันอาจจะกลายเป็นการ์ดที่ทรงพลังถ้ามันอยู่ถูกที่ถูกเวลา นอกจากนั้นมันยังสนุกกว่าที่คุณจะได้ค่อยๆ เลือกการ์ดทีละใบมาใส่จน General ที่คุณเลือกมาแข็งแกร่งที่สุดในวงการเล่นนั้นๆ

3. มันคือ Format ที่คาดเดาไม่ได้
ใน Standard ถ้าเทินหนึ่งเค้าลง Mountain คุณน่าจะเดาได้ว่าจะโดนครีเจอร์สีแดงสักตัววิ่งมากระแทกหน้า ใน Modern ถ้าเค้าลง Fetch แล้วหาแลนด์ดำ พร้อมแทปแล้วจ่ายค่าร่าย 1 ก็ไม่น่าจะพ้นไม่ IoK ก็ Thoughtseize แต่ใน EDH เค้าจะลง Sol Ring, Mana Vault อาจจะเป็น Bird หรือเป็น Lotus Petal หรืออะไรก็ได้ที่คุณนึกได้ หนักสุดที่เคยเจอก็ Command Tower + Mana Crypt + Show and Tell ใน Turn 1 แล้วก็สวัสดี

4. มันมีหลายสไตล์ให้เลือกเล่น
คุณเลือกเล่นได้ทั้ง Aggro / Midrange / Control ในเด็คเดียวกัน หรืออาจจะไปเล่นเป็น Tribal ที่เน้นเผ่าเดียว บางทีเกมอาจจะยืดเยื้อคุณเลยหันไปจบด้วย Combo และบางทีเกมนั้นอาจจะต้องระเบิดแลนด์กันตู้มๆ จนทุกครั้งนั่งจ้องหน้ากัน แต่มันก็คือสีสันของ EDH ใน STD เด็ค 60 ใบ ใส่แลนด์ 22 คุณจะเหลือพื้นที่ให้เล่นได้อีก 48 ใบ และเอาจริงๆ คุณจะเลือกการ์ดได้เพียง 12 - 15 แบบเท่านั้น แต่ใน EDH ใส่แลนด์ไป 38 แล้วคุณยังต้องเลือกการ์ดอีกตั้ง 62 ใบเลยนะ มันหมายความว่า ตัวเลือกยิ่งเยอะ ยิ่งสนุก

5. มันเท่
คุณลองคิดดูว่า คุณเลือกนักรบมาคนนึง สมมุติผมเลือกน้องหมา Isamaru แล้วกัน มันร่าย 1 ได้ 2/2 ที่ไม่มีความสามารถอะไร แต่ทันทีที่เราเริ่มเอาดาบมาแปะให้เค้า เค้าจะกลายเป็นหมา 12/12 Protection All Color ที่ตีเข้าแล้วจะยิง 2 จั่ว 1 Gainllife ได้ และอื่นๆ อีกมากมาย มันเท่มากๆ ที่ได้ค่อยๆสร้างเด็คที่สะท้อนความเป็นตัวคุณ และทำให้การ์ดทุกใบมีความหมาย มีเนื้อเรื่อง

ผมอยากให้ทุกคนมาลองเล่น EDH กันเยอะๆนะครับ เพราะมันทั้งสนุก หลากหลาย และคาดเดาไม่ได้ แน่นอนว่าการที่เราเล่นการ์ดเก่าๆ ได้ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างผู้เล่นเก่าและใหม่แน่นอน แต่อย่างไร มันคือ Casual Format ที่เราคุยกันได้ มันมีหลายกติกาที่ช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ เช่น EDH <2$ ที่ทุกใบในเด็คห้ามราคาเกินสองเหรียญ เชื่อว่าผู้เล่นเก่าและใหม่น่าจะสนุกด้วยกันได้

วันนี้ไว้เท่านี้ครับ ไว้มาต่อกันวันหลังนะครับ

 9 
 on: August 18, 2017, 05:26:54 PM 
Started by yossa - Last post by nikey
ผมว่าคิดไปเองนะ ไม่มีใครว่าโง่หรอกครับ กระทู้ล่อเป้าจริงๆ

การ์ดแรร์บางใบมันก็โง่จริงๆ ซึ่งมันก็มีทุกสีนะ สีฟ้าหลายใบก็โง่ เอาแต่จ่ายมานาจั่วอย่างเดียว ... แบบนี้ไหม?

ทุกสีจะมีข้อจำกัดของมันเอง ... จะเล่นให้ฉลาดก็คือต้องลดข้อจำกัดนั้นให้สามารถสู้กับทุกเดคได้มากที่สุด คิดแบบนี้ดีกว่าไหมครับ ?

 10 
 on: August 17, 2017, 11:43:43 PM 
Started by yossa - Last post by yossa
คือความคิดของคนเล่นการ์ดทุกคน 99.99% ถ้าจะถามว่าสีไหนโง่สุดก็คงจะตอบว่าสีเขียวโง่ที่สุดแน่นอน ในความคิดของเกือบทุกคนก็จะคิดว่าสีเขียวมีแต่บวกพลัง เจอเด็คคอนโทรล เด็คฆ่าหน่อยก็ทำอะไรไม่ได้ ไม่มีเทคนิคอะไร แต่ว่าก็ยังจะมีคน 0.01%(เช่นผม) มองว่าไม่ค่อยโง่ คึอจริงๆผมก็ไม่ได้คิดว่าสีเขียวมันเก่งมากๆหรอกครับ แต่ว่าใช้คำว่าชอบสีเขียวจะเหมาะกว่า และผมคิดว่าสีเขียวนั้นโง่น้อยกว่าที่คนอื่นคิด เพราะผมเห็นการ์ดสีเขียวมาเยอะเลยพอจะรู้อะไรในมุมมองที่คนอื่นไม่รู้น่ะครับ มันจะมีความฉลาดซ่อนอยู่ บางทีอยู่ในcommonกระจอก บางทีอยู่ในjunk rare ซึ่งประเด็นที่ผมจะมาบอกว่าทุกคนเข้าใจผิดมีหลายประการ เริ่มจากpartแรกดังนี้

ตัวอย่าง2ข้อแรก 1.สีเขียวถ้าเจอcreatureโหดๆอย่างavatar of woe หรือพวก creature จับแทบ เอาขึ้นมือก็สู้ไม่ได้แล้ว
                    2.สีเขียวเจอenchantmentโหดๆ พวก grave pact บังคับsacrifice พวกที่บอกว่าห้ามตี หรือพวกstasisข้าม untap stepก็ทำไรไม่ได้
       
        ซึ่งข้อนี้ขออธิบายดังนี้ ต้นเหตุที่คนมองว่าสีเขียวนั้นโง่มาจากการที่ฆ่า creature ไม่ได้ พอเป็นอย่างนั้น เพราะcreatureมันเป็นหลักกว่า คนที่ไม่สังเกตุดีๆก็จะพาลคิดไปว่า
         "ฆ่าenchanmentไม่ได้"ด้วย ก็จะมีบางคนพูดว่า ถ้าอย่างนี้มีแค่ใบเดียวที่จะช่วยได้คือ naturalize บางทีก็พูดว่ามีใบเดียวคือ tranquality บางทีก็พูดใบอื่น พูดไปพูดมา
           กลายเป็นมีหลายใบ ซึ่งตรงนี้นั้นขออธิบายดังนี้ครับ ที่จริงแล้วนั้น มันคือตรงข้าม100%กับที่ทุกคนคิด หน้ามือเป็นหลังมือเลยครับ เด็คเขียวล้วนนั้น
         "เป็นเด็คที่ได้เปรียบเด็คที่มีenchantmentโหดๆมากที่สุด"หรือว่า"ถ้าเด็คเขียวล้วนเจอเด็คenchantmentก็ชนะแน่" "เด็คเขียวล้วนไล่ต้อนเด็คenchantmentสบาย"
         "สีเขียวเป็นสีที่ชนะenchantmentได้ดีที่สุด" ก็ว่าได้ เพียงแต่ว่ามีเงื่อนไขคือ"ต้องใส่sideboard"นะครับ คือถ้าผมเจอเด็คenchantment ตาแรกผมก็อาจจะยอมแพ้ไปเลย
          ครับ เพราะจะได้รีบไปไล่ต้อนชนะอย่างสนุกในตาที่2และ3หลังจากใส่ sideboardแล้ว คือถ้าจะนับใบทำลาย enchantment สีเขียวมีมาก มาก มาก มากจริงๆครับมีทั้งที่เป็น
          creature sorcery instant enchantment land ทำลายได้หลายวิธี และที่สำคัญ มีทั้งทำลายแค่ใบเดียว และทำลาย all ก็มีนะครับ ก็หมายถึงว่า คู่ต่อสู้ตั้ง combo
          enchantment มา3ใบ เราออกมาแค่ใบเดียวเค้าก็จบแล้วนะครับ ถ้าใส่ไป4ใบล่ะ แล้วสมมติว่าที2ชื่อชื่้อละ4 รวมเป็น8ใบ มันก็ต้องมีโอกาสออกสูงมากแล้วออกทีเดียวก็ชนะ
          เลย คุณคิดดูสีอื่นทำไรได้ สีขาวก็อาจจะได้เพราะทำลายenchantได้เหมือนกัน แต่ก็ทำลายได้แค่ใบเดียว หาใบทำลายallอย่างสีเขียวได้น้อย สีที่โง่เวลา
          เจอenchantmentจริงๆอ่ะคือสีดำกับแดง แต่เพราะว่าแดงมันยิงคนยิงcreatureได้ ดำมันdiscard ฆ่าcreatureได้ คนเลยคิดว่ามันไม่โง่ แต่ดำกับแดงไม่มีใบ
          ทำลายenchantmentแม้แต่ใบเดียว ดำฆ่าได้แบบอ้อมๆคือdiscardก่อน ถ้าลงมาได้คือจบ ฟ้าก็แก้ได้อ้อมแบบreturn permanentหรือดักเค้าน์เตอร์ แต่ว่าแก้แบบตรง
          ทางได้ไม่เท่าสีเขียวหรอกครับ
     

Pages: [1] 2 3 ... 10
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!