AFTER2K Network : Thai Magic The Gathering Community
January 18, 2019, 01:47:52 AM *
Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?

Login with username, password and session length
News: หลังจากดูผลโหวตแล้ว ทุกคนบอกว่าชอบบอร์ดเก่ามากกว่า ก็ OK ครับ
ตอนนี้ผมปรับแก้ไปเยอะ เหมือนกัน คิดว่าน่าจะลดปัญหาไปได้เยอะแล้วครับ
มีปัญหาอะไรแจ้ง Email ผม [email protected] หรือที่ Facebook http://www.facebook.com/ripmilla หรือ Twitter ที่ @ripmilla จะรวดเร็วกว่านะครับ
 
   Home   Help Search Login Register  

Pages: [1]   Go Down
  Print  
Author Topic: [EDH] 5 เหตุผลที่อยากชวนทุกคนมาเล่น EDH  (Read 1536 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
pomsuke
Mage
***

จิตพิสัย : 2
Offline Offline

Posts: 755


อะไรหว่า?


« on: August 18, 2017, 07:32:18 PM »

ไม่ได้เขียนอะไรมานานมาก วันนี้ว่างเลยอยากเขียนอะไรมาให้อ่านกันครับ เกี่ยวกับ EDH ละกันครับ

5 เหตุผลที่อยากชวนทุกคนมาเล่น EDH

Magic the gathering เป็นการ์ดเกมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 20 ปี (นานกว่าชีวิตของผู้เล่นบางคนซะอีกนะ) มีการ์ดให้เลือกเล่นมากกว่า 16505 แบบ (อ้างอิงจาก Wiki) รวมทั้งมีรูปแบบการเล่นมากกว่า 10 แบบให้เลือกเล่น มันคือเกมส์ที่หลากหลาย คุรสามารถจบเกมโดยตีให้พลังชีวิตของคู่ต่อสู้หมดลง จบด้วยการทำคอมโบสุดเท่ หรือค่อยๆจ้องมองดูศัตรูของคุณตายไปอย่างช้าๆก็ได้ แล้วเหตุผลอะไรกันนะ ที่คุณจะต้องเลือกเล่น EDH แล้วมันคืออะไร

EDH หรือ Elder Dragon Highlander หรือชื่ออย่างเป็นทางการที่ Wizards เรียกว่า Commander (วึ่งยาวและไม่เท่เลยในความคิดเห็นของผม) คือรูปแบบการเล่นอีกแบบหนึ่งของ MTG มีกติกาง่ายๆ คือ เลือก Legendary ครีเจอร์ 1 ใบมาวางไว้นอกเกม เราเรียกมันว่า General วึ่งคุณจะเรียกเค้าออกมาได้ทันที่ที่มีมานาพอ และเรียกกี่ครั้งก็ได้โดยจ่ายเพิ่ม 2 มานาทุกครั้งที่เรียก นอกจากนั้นแล้ว ในเด็คของคุณจะใส่การ์ดได้เพียงอย่างละ 1 ใบ (ไม่รวมเบสิคแลนด์ที่ใส่กี่ใบก็ได้และใบที่ระบุไว้อย่างนั้น) และทุกใบจะต้องมีสีเดียวกับ General ของคุณเท่านั้น ไม่เช่นนั้นต้องไม่มีสีเลย เด็คของคุณต้องมี 100 ใบพอดี รวม General พร้อมแล้วก็ลุยกันได้เลย

แน่นอนว่ามันมีความเป็น Casual สูงมาก EDH เป็นเกมส์ที่กว่าครึ่งนึงของการเล่นคือเกมการเมืองที่บางครั้งการอยู่เฉยๆ ไม่ร่ายอะไรอาจนำไปสู่ชัยชนะ ไม่เกี่ยงว่าคุณมีการ์ดเก่าหรือใหม่มากน้อยแค่ไหน เพราะคุณก็ใส่ได้อย่างละใบอยู่ดี (แต่อย่าลืมว่าคนที่มี Sol Ring ย่อมดีกว่าคนที่ไม่มี) และความสนุกสนานของมันคือ มันจบลงได้ทุกวินาทีที่ใครสักคนหนึ่งในการเล่นเผลอ

นี่คือเหตุผล 10 ข้อของผมที่คิดว่า คุณควรเล่น EDH ถ้าคุณรัก Magic จริงๆ

1. มันคือ Multiplayer Format
ผู้เล่นยิ่งเยอะ ยิ่งสนุก ถ้ามันไม่เยอะจนเกินไป EDH ไม่มีข้อกำหนดว่าคุณต้องเล่น 1-1 ผมคิดว่า 3 - 4 คนเป็นขนาดที่กำลังสนุกที่สุดของ EDH  การได้บัฟกัน การได้คุยทับกันในวงการเล่นหลายๆคนย่อมสนุกกว่าการนั่งจ้องหน้าถือ Counterspell แล้วจ้องหน้ากับคู่ต่อสู้แบบ 1-1 แน่นอน

2. มันคือ Format ที่ฝึกทักษะ Deck Building
คุณเปิด Internet ลอกเด็คได้ แต่เชื่อเถอะการหาการ์ด 100 ใบให้ตรงเป๊ะกับที่คนอื่นมีมันไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่สนุกเลย ง่ายกว่าเยอะถ้าจะหาการ์ด 100 ใบที่คุณอยากเล่น ซึ่งมันอาจจะเป็นการ์ดห่วยๆ ในสายตาคนอื่น แต่มันอาจจะกลายเป็นการ์ดที่ทรงพลังถ้ามันอยู่ถูกที่ถูกเวลา นอกจากนั้นมันยังสนุกกว่าที่คุณจะได้ค่อยๆ เลือกการ์ดทีละใบมาใส่จน General ที่คุณเลือกมาแข็งแกร่งที่สุดในวงการเล่นนั้นๆ

3. มันคือ Format ที่คาดเดาไม่ได้
ใน Standard ถ้าเทินหนึ่งเค้าลง Mountain คุณน่าจะเดาได้ว่าจะโดนครีเจอร์สีแดงสักตัววิ่งมากระแทกหน้า ใน Modern ถ้าเค้าลง Fetch แล้วหาแลนด์ดำ พร้อมแทปแล้วจ่ายค่าร่าย 1 ก็ไม่น่าจะพ้นไม่ IoK ก็ Thoughtseize แต่ใน EDH เค้าจะลง Sol Ring, Mana Vault อาจจะเป็น Bird หรือเป็น Lotus Petal หรืออะไรก็ได้ที่คุณนึกได้ หนักสุดที่เคยเจอก็ Command Tower + Mana Crypt + Show and Tell ใน Turn 1 แล้วก็สวัสดี

4. มันมีหลายสไตล์ให้เลือกเล่น
คุณเลือกเล่นได้ทั้ง Aggro / Midrange / Control ในเด็คเดียวกัน หรืออาจจะไปเล่นเป็น Tribal ที่เน้นเผ่าเดียว บางทีเกมอาจจะยืดเยื้อคุณเลยหันไปจบด้วย Combo และบางทีเกมนั้นอาจจะต้องระเบิดแลนด์กันตู้มๆ จนทุกครั้งนั่งจ้องหน้ากัน แต่มันก็คือสีสันของ EDH ใน STD เด็ค 60 ใบ ใส่แลนด์ 22 คุณจะเหลือพื้นที่ให้เล่นได้อีก 48 ใบ และเอาจริงๆ คุณจะเลือกการ์ดได้เพียง 12 - 15 แบบเท่านั้น แต่ใน EDH ใส่แลนด์ไป 38 แล้วคุณยังต้องเลือกการ์ดอีกตั้ง 62 ใบเลยนะ มันหมายความว่า ตัวเลือกยิ่งเยอะ ยิ่งสนุก

5. มันเท่
คุณลองคิดดูว่า คุณเลือกนักรบมาคนนึง สมมุติผมเลือกน้องหมา Isamaru แล้วกัน มันร่าย 1 ได้ 2/2 ที่ไม่มีความสามารถอะไร แต่ทันทีที่เราเริ่มเอาดาบมาแปะให้เค้า เค้าจะกลายเป็นหมา 12/12 Protection All Color ที่ตีเข้าแล้วจะยิง 2 จั่ว 1 Gainllife ได้ และอื่นๆ อีกมากมาย มันเท่มากๆ ที่ได้ค่อยๆสร้างเด็คที่สะท้อนความเป็นตัวคุณ และทำให้การ์ดทุกใบมีความหมาย มีเนื้อเรื่อง

ผมอยากให้ทุกคนมาลองเล่น EDH กันเยอะๆนะครับ เพราะมันทั้งสนุก หลากหลาย และคาดเดาไม่ได้ แน่นอนว่าการที่เราเล่นการ์ดเก่าๆ ได้ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างผู้เล่นเก่าและใหม่แน่นอน แต่อย่างไร มันคือ Casual Format ที่เราคุยกันได้ มันมีหลายกติกาที่ช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ เช่น EDH <2$ ที่ทุกใบในเด็คห้ามราคาเกินสองเหรียญ เชื่อว่าผู้เล่นเก่าและใหม่น่าจะสนุกด้วยกันได้

วันนี้ไว้เท่านี้ครับ ไว้มาต่อกันวันหลังนะครับ
Logged


ร้าน MTG เแวะมานั่งเล่นและให้กำลังใจกันนะครับ
ddmmyy
Mage
***

จิตพิสัย : 2
Offline Offline

Posts: 440


« Reply #1 on: August 23, 2017, 01:09:26 PM »

good.  Cheesy
Logged
isengard
Mage
***

จิตพิสัย : 0
Offline Offline

Posts: 477


« Reply #2 on: August 25, 2017, 02:56:57 PM »

ขอบคุณครับ ช่วยไม่ให้บอร์ดเหงา เมื่อ7-8 ปีก่อน บอร์ดคึกคักกว่านี้
Logged
ardes
Mage
***

จิตพิสัย : 1
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 380« Reply #3 on: September 07, 2017, 10:30:13 PM »

มีเหตุผลที่ง่ายกว่านั้นครับ
EDH ไม่ได้เล่นเพื่อชนะ (ง่ายไหมล่ะ ไม่ต้องชนะก็ได้)
ไม่เหมือนกับเกม 1-1 ที่เราสร้างเด็คมาเพื่อชนะ
แต่ EDH คือเด็คที่เราทำมาเพื่อความสาแก่ใจครับ ยกตัวอย่างเช่น
ระเบิดบอร์ด (แลนด์+ ครีเจอร์+ อาติแฟค) แล้วร่าย final fortune หรือ Glorious End จากนั้นก็ไปหาอะไรมานั่งกินนั่งดื่มดูชาวบ้านกระเสือกกระสนต่อไป
Logged
Naris
Moderator
PlaneWalker
*****

จิตพิสัย : 3
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 9,832


อืม......


« Reply #4 on: December 29, 2017, 03:07:13 PM »

ปรบมือๆ  Cheesy Cheesy
Logged

ยุคสมัยเรื่อยๆ เปื่อยๆ
เกมส์มันก็ต้องเล่นแล้วสนุกสิ
Pages: [1]   Go Up
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!